Top 8 sai lầm khi tự học TOEIC khiến bạn không tiến bộ

Share on facebook
Facebook
Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều người bảo:“TOEIC cần quái gì phải đến lớp học, tài liệu trên mạng đầy, ở nhà tự học là được”. Đã có rất nhiều những bạn tự luyện TOEIC, kết thúc với 1 số điểm không như ý và 1 tâm lý chán nản, ghét bỏ tiếng Anh. Trong bài viết này, Anh ngữ Vnskills sẽ giải mã một số sai lầm mà đa số những bạn tự luyện TOEIC tại nhà mắc phải

1. Không biết trình độ hiện tại của mình ở đâu

Trả lời nhiều email, tư vấn cho nhiều bạn tự học TOEIC. Khi hỏi, “bạn có biết trình độ hiện tại của mình ở mức nào theo điểm TOEIC không?”, nhiều bạn cứ trả lời không vào trọng tâm như “Hồi cấp 3 em có học ở Trường, mà chủ yếu ngữ pháp, lên đại học cũng có học mà không liên tục, em cũng chẳng biết em ở trình độ nào ..”, “em không biết nữa, trong lớp em kiểm tra được tầm 5, 6 điểm”…

Các bạn không biết chính xác trình độ của mình thì không có lỗi. Tuy nhiên đã là tự học TOEIC thì điều này cực kỳ quan trọng. Bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình thì mới có kế hoạch học tập hợp lý, và chọn tài liệu ôn tập phù hợp để đạt được mức điểm mục tiêu.

2. Đặt mục tiêu không thực tế và không có hành động rõ ràng

Không ai phản đối chuyện nghĩ lớn, đặt mục tiêu thử thách, tuy nhiên đặt mục tiêu quá xa mà không có kế hoạch cụ thể để thực hiện nó thì mục tiêu cúng sẽ chỉ là giấc mơ không với tới. Để có thể tăng 1 số điểm đáng kể trong kì thi, người học phải phát triển trình độ tiếng Anh tổng quát. Không có mẹo, bí mật hay đường tắt nào mà tất cả đều là phải tiếp xúc, học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Để hiệu quả hơn, chỉ có thể là phát triển trình độ tổng quát tiếng Anh của mình kèm theo cấu trúc bài TOEIC và có 1 kế hoạch hành động rõ ràng

3. Giải đề mà không hệ thống hoá lại kiến thức, phát triển các kỹ năng

Ứng với mỗi phần trong bài thi TOEIC, sẽ có 1 lượng kiến thức và kỹ năng bạn cần phải phát triển, bạn không thể chỉ làm đề mà phát triển được những kỹ năng đó. Cách hiệu quả nhất là bạn biết mình cần phải phát triển những kỹ năng gì và dùng đề TOEIC để luyện tập cho những kỹ năng đó. Sau mỗi lần làm đề, bạn nên hệ thống hóa lại những điểm ngữ pháp, những từ vựng, những dạng câu hỏi thường gặp để ôn lại khi cần thiết.

4. Ôn thi TOEIC kiểu đối phó và bỏ cuộc sớm

Đây là hệ quả của sai lầm phía trên. Khi “còn yếu mà đã ra gió”, chưa đủ khả năng mà lập tức đi giải đề TOEIC thì rất nhanh nản, không thể nào chịu nổi.

Để có thể thành công trong kì thi TOEIC, cái bạn cần là thay đổi tư duy, xem kỳ thi TOEIC như là 1 bước đệm để mình phát triển khả năng tiếng Anh sau này, và là chìa khóa để mở ra những cơ hội trong tương lai. Nếu tư duy như vậy thì bạn mới có thể kiên trì theo đến cùng.

5. Không có sổ học từ vựng

Để phát triển từ vựng, cách duy nhất là bạn phải học từ mới hàng ngày, liên tục và ôn lại thường xuyên. Cách thuận tiện nhất là giữ 1 cuốn sổ nhỏ bên mình, để có thể giở ra bất kì nào bạn rảnh và ghi lại từ mới nhanh nhất có thể. Không phải lúc nào bên cạnh bạn cũng có máy tính và có mạng phải không nào.
6. Chỉ tập trung ôn ngữ pháp

Không cần phải nói nhiều. Chỉ cần bạn lướt qua các group tự học TOEIC lớn hiện nay trên Facebook thì sẽ thấy part 5 – part 6 chiếm hơn 90% tất cả những bài post.

Tại sao vậy? Vì nó dễ xơi nhất. Vì nó là part mà các bạn quen thuộc nhất trong số, biết làm nhất bởi ảnh hưởng từ năm học ngữ pháp ở nhà trường.

Tuy nhiên, part 5 -6 chỉ chiếm có 25% tổng số điểm TOEIC thôi. Dù bạn có xuất sắc đúng hết thì chỉ cũng được có 240 điểm mà thôi.

Ôn tất cả các phần và dành thời gian cho những phần nào chiếm nhiều tỉ lệ điểm nhất. Tuy khó những nếu bạn chú tâm ôn những phần đó, kỹ năng tiếng Anh tổng quát của bạn sẽ được tăng cường và những kỹ năng làm những part khác cũng được tích lũy theo.

7. Không canh thời gian khi luyện đề

TOEIC là 1 bài thi rất dài, có khối lượng câu hỏi lên đến 200 câu, thời gian được tính toán rất kỹ để không cho bạn thời gian mò, đặt lên bạn 1 áp lực rất lớn. Đòi hỏi khả năng tập trung và quản lý thời gian cực kì tốt mới có thể đương đầu được. Những kỹ năng đó bạn không thể rèn luyện được nếu không luyện tập dưới áp lực thời gian của đề thi thật. Để có thể làm tốt được bài TOEIC, luyện đề thì bắt buộc phải tuân thủ theo thời gian làm để như thi thật.

8. Không học được gì từ đề và không theo dõi tiến bộ

Giải đề là 1 chuyện, nó giúp tăng cường kỹ năng làm bài. Nhưng những gì bạn làm tiếp theo sau khi giải đề mới quyết định số điểm tăng thêm trong kì thi. Nếu như chỉ chấm điểm nhưng không bao giờ xem lại là mình đã sai những gì, cũng như rút ra được những gì từ đó thì bạn cũng không học được thêm điều gì, sai vẫn hoàn sai.

Các bước học từ đề TOEIC hiệu quả:

  • Bước 1: Chấm điểm và tìm những chỗ sai
  • Bước 2: Phân tích những chỗ sai và bổ sung kiến thức cho những phần đó
  • Bước 3: Ghi chép lại những từ vựng mới và ôn lại những cấu trúc chưa rành
  • Bước 4: Học từ vựng và ôn lại sau 1 thời gian nhất định

Trên đây là các lỗi sai mà các bạn tự học TOEIC hay mắc phải, Anh ngữ Vnskills hi vọng bạn có thể rút ra kinh nghiệm từ bài viết này để có thể ôn luyện TOEIC một cách hiệu quả nhất.

.
.
.
.